JP Football - шаблон joomla Окна

     Hiện nay, với sự bùng nổ của thông tin, mạng xã hội toàn cầu đã tạo nên cơ hội và đầy thách thức cho tất cả mọi người. Đối với sinh viên thì cơ hội rộng mở đầy tiềm năng để học tập, nghiên cứu đa lĩnh vực:  tiềm kiếm việc làm, tình yêu, hôn nhân, văn hóa , du lịch, giải trí, ẩm thực, sức khỏe, thời trang, làm đẹp... Tất cả đều có trên không gian mạng xã hội.

     Thực trạng sử dụng mạng xã hội Facebook của sinh viên hiện nay theo kết quả mà tác giã đã điều tra, khảo sát thì có tới 86,6 sinh viên được hỏi trả lời rằng Facebook là mạng xã hội mà họ sử dụng nhiều nhât so với các mạng xã hội lớn khác như YouTube, Instagram, Zalo,...

     Trước hết sinh  viên cần phải tìm hiểu thật sâu sắc mỗi trang mạng xã hội có lợi ích và rủi ro như thế nào?

I. Những lợi ích tích cực của mạng xã hội đối với sinh viên

1. Chia sẻ thông tin

     Mạng xã hội có các tính năng như trò chuyện, email, phim, trò chuyện thoại, chia sẻ tệp và blog. Mạng xã hội là nơi kết nối và đang trở thành một phần không thể t hiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.  

     Ngày nay, có hàng trăm mạng xã hội khác nhau trên khắp thế giới. Việt Nam có nhiều mạng xã hội như: Facebook, Zalo,...

.    Mạng xã hội đặc biệt phổ biến trong giới trẻ và đã trở nên dễ tiếp cận với mọi người. Mục đích của mạng xã hội là tạo ra một hệ thống dựa trên Internet cho phép người dùng trao đổi và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả vượt qua ranh giới về địa điểm và thời gian, có nhiều tác động tích cực đến sinh viên. Nó có thể giúp sinh viên:

     Xây dựng thương hiệu cá nhân; trau dồi kỹ năng;chia sẻ và học hỏi kiến thức;đón nhận những cơ hội việc làm tiềm năng.

2. Kết nối với bạn bè

     Tìm bạn trên mạng xã hội cung cấp cho sinh viên rất nhiều thông tin về bạn bè, người thân của mình. Bạn cũng có thể gặp gỡ và kết bạn với bất kỳ ai từ khắp nơi trên thế giới có cùng sở thích và quan điểm. Từ đó, bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn và hợp tác với nhau trên nhiều phương diện.

3. Tìm hiểu, học tập, nghiên cứu  kiến thức, kỹ năng

     Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc cập nhật thông tin là điều cần thiết và thiết yếu. Nó giúp bạn tìm hiểu và nắm bắt nhiều thông tin quan trọng một cách dễ dàng. Thông qua mạng xã hội, bạn có thể tìm hiểu, trau dồi kiến thức,  kỹ năng, học tập, nhiên cứu của bản thân

4. Tìm kiếm việc làm và có thể kinh doanh

     Tất cả chúng ta đều quen thuộc với việc tìm kiếm việc làm trên không gian mạng xã hội, mua bán trực tuyến, vì vậy mạng xã hội là môi trường tìm kiếm việc làm cũng như kinh doanh lý tưởng. Bạn cũng có thể sử dụng nó để quảng  cáo sản phẩm của mình và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. 

5.  Tìm kiếm tình yêu, hôn nhân tương lai

     Thời đại của toàn cầu hóa thì tình yêu và hôn nhân ngày càng rộng mở hơn, thoáng đãng hơn, dễ tìm kiếm hơn.

6. Văn hóa , du lịch, giải trí, ẩm thực, sức khỏe, thời trang, làm đẹp...

     Có lẽ trên không gian mạng phản ánh về văn hóa , du lịch, giải trí, ẩm thực, sức khỏe, thời trang, làm đẹp.. .một cách sâu sắc, đa chiều “từ thượng vàng cho đến hạ cám” rất thực tế và hiệu quả.

II. Những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đối với sinh viên

     Không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội đã mang lại cho con người ngày IInay, trong đó có cuộc sống của những người sử dụng chúng. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng đem đến những ảnh hưởng tiêu cực đối với sinh viên nếu bạn không biết cách kiểm soát thói quen của mình.

1. Giảm giao tiếp thực giữa người với người

     Nghiện mạng xã hội làm giảm thời gian bạn dành cho những người thực xung quanh mình. Từ đó, các mối quan hệ thực tế của bạn bị lỏng lẻo và dần dần mọi người sẽ rời xa bạn.
 2. Lãng phí thời gian

      Dùng thời gian nhiều cho sự chú ý trên phương tiện truyền thông xã hội, sinh viên có thể dễ dàng quên đi ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Thay vì tập trung học những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc, nghề nghiệp  trong tương lai, sinh viên chỉ tập trung vào việc trở nên nổi tiếng trên mạng.
 3. Mất ngủ, nguy cơ trầm cảm

     Thiếu ngủ dễ dẫn đến mất ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần. Một nghiên cứu gần đây cho thấy càng nhiều người sử dụng mạng xã hội, họ càng ngảy sinh nhiều cảm xúc tiêu cực, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm từ trước.

 4. Có thể giết  chết sự sáng tạo

     Phương tiện truyền thông xã hội là công cụ hiệu quả nhất có thể làm tê liệt và giết chết quá trình sáng tạo. Theo dõi trang mạng xã hội một cách vô thức có thể làm tê liệt não, giống như xem tivi một cách vô thức.

 5. Lừa đảo và bạo lực

     Hiện nay, lừa đảo và bạo lực trên không gian mạng là đại họa của toàn nhân loại.

 6. Thiếu sự riêng tư

      Có nhiều thông tin về việc các trang mạng xã hội rao bán thông tin cá nhân của người dùng, thêm rủi ro từ hacker, virus. Tất cả đều cảnh báo rằng quyền riêng tư đang dần bị mất đi khi mạng xã hội ngày càng phát triển.

      Vì vậy, bên cạnh việc phát huy những mặt tích cực của mạng xã hội,Sinh viên cần phải loại bỏ, ngăn chặn những mặt tiêu cực,. Hãy sử dụng đúng cách để tránh những ảnh hưởng của mạng xã hội một cách tiêu cực có thể xảy ra.

      Là sinh viên phải tự tin vào khả năng của mình .

     Hãy sử dụng mang xã hội một cách thông minh nhất, biến chúng thành công cụ phục vụ hiệu quả cho mình các bạn sinh viên nhé!

Chúc các bạn sinh viên  thành công !