Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể, “hàng rào chắn” chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…. Nó được ví như “Bộ công an” và “Bộ quốc phòng” của một quốc gia chống “thù trong, giặc ngoài” để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên mỗi chúng ta thường lãng quên cho đến khi mang bệnh và đặc biệt trong đại dịch Covid-19 xuất hiện. Bởi vậy mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ chính mình bằng việc xây dựng thói quen rèn luyện tăng cường sức đề kháng mỗi ngày.

1. Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường đề kháng. Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng là khi kết hợp đầy đủ tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin, rau xanh và khoáng chất.Ngoài ra, bạn đừng quên uống đầy đủ nước mỗi ngày để đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động tốt. Một số thực phẩm có tác dụng tăng cường đề kháng nên được xem xét đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể kể đến như: tỏi, các trái cây thuộc họ cam, quýt, ớt chuông đỏ, bông cải xanh, gừng, sữa chua, hạnh nhân, quả kiwi, động vật có vỏ (cua, sò, tôm).

2. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ và hệ miễn dịch có mối liên hệ chặt chẽ. Một giấc ngủ thật ngon sau ngày dài hoạt động giúp cơ thể sản sinh ra chất meletonin, có tác dụng ức chế hàm lượng estrogen, tăng cường hệ miễn dịch. Vậy nên bạn hãy đảm bảo giấc ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày để ngày hôm sau tràn đầy năng lượng.Nếu bạn đang bị mất ngủ hoặc khó ngủ, hãy sớm tìm hiểu những bí quyết ngủ ngon để tinh thần minh mẫn, cơ thể khỏe mạnh.

3. Tích cực tập luyện thể dục, thể thao

Tập luyện thể dục thường xuyên thúc đẩy quá trình bài tiết mồ hôi trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian, những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ nhanh 30 phút hoặc đạp xe cũng có thể giúp giải phóng hormone endorphin - có khả năng giảm đau, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn, từ đó cải thiện khả năng miễn dịch.Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã hướng dẫn một số cách vận động để mọi người có thể tập luyện ở nhà trong mùa dịch, như: leo cầu thang, tập các bài co duỗi chân tay, nhảy dây, tập các bài luyện cơ bắp và thăng bằng. Để phòng, chống dịch, người dân cần chú trọng rèn luyện sức khỏe với các hoạt động thể dục phù hợp với thể trạng. Ngoài lựa chọn những địa điểm tập luyện có môi trường thoáng đãng, nhiều ánh sáng, cây xanh, không khí trong lành, mọi người cũng có thể tham gia các lớp tập thể dục trực tuyến, tìm và tập theo các bài tập có hướng dẫn trên mạng, nhún nhảy theo nhạc hoặc thực hành các trò chơi vận động qua mạng xã hội như youtube...

Việc người dân tự điều chỉnh hình thức tập luyện và tìm cho mình môn thể thao phù hợp trong những tháng ngày dịch bệnh nhằm nâng cao sức khỏe là vô cùng cần thiết.Tập luyện thể dục, thể thao là một trong những phương pháp nâng cao sức khỏe, góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

4. Hạn chế bia, rượu

Một số nghiên cứu cho thấy uống rượu, bia điều độ, liều lượng ít sẽ mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, rượu, bia và chất kích thích khi bị lạm dụng sẽ gây ức chế chức năng của các tế bào bạch cầu, làm giảm sức đề kháng và suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể không còn đủ sức đề kháng để chống lại sự tấn công của các mầm bệnh. Do đó, việc hạn chế sử dụng rượu, bia và chất kích thích sẽ giúp bạn giữ được sự minh mẫn và sức đề kháng tốt.

5. Giảm căng thẳng

Trong cuộc sống, căng thẳng (stress) là điều không tránh khỏi, nhưng nếu căng thẳng kéo dài hoặc thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe vì gây ra những rối loạn hormone trong cơ thể, suy yếu hệ miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho virus tấn công. Vậy nên, việc giữ sức khỏe tinh thần "khỏe mạnh" sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại các bệnh thường gặp như cảm cúm và hạn chế nguy cơ của những căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiêu hoá, thần kinh.

Có rất nhiều cách để chúng ta “đánh bay” stress như ngồi thiền, tập suy nghĩ tích cực, trò chuyện với những người xung quanh hoặc sử dụng một số loại thực phẩm giúp kiểm soát căng thẳng. Tuy nhiên, bạn nhớ kiểm soát chế độ ăn uống, nếu không bạn sẽ stress nặng hơn vì tăng cân đấy.

6. Giữ vệ sinh cá nhân và nhà cửa sạch sẽ

Giữ vệ sinh cơ thể và môi trường sống thật tốt là một trong những cách hữu hiệu nhất để tăng cường sức đề kháng. Hãy nhớ rửa tay thường xuyên sau khi chế biến thực phẩm sống, sau khi ho, hắt hơi hoặc sau khi chạm tay vào những đồ vật ở nơi công cộng.

Bên cạnh đó, đừng quên tìm ra những nơi “lẩn trốn” của vi khuẩn trong nhà bạn và tiêu diệt chúng, cũng như tăng thông gió trong nhà bằng cách mở cửa sổ, quạt hút mùi. Giữ cho không gian sống của bạn luôn thoáng đãng sẽ làm tăng khả năng phòng vệ của cơ thể trước những tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài.