Để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường sau tết nguyên đán, các địa phương, ngành Giáo dục và Đào tạo và các trường học phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường sau thời gian nghỉ học.

-  Trước khi đến trường: Phụ huynh học sinh lưu ý các hoạt động để tăng cường sức khỏe cho học sinh như: Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
     - Phụ huynh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Phụ huynh đưa con, em đi học và đón về không được vào trong trường. Bảo vệ nhà trường sẽ hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

Học sinh được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào lớp
    -  Với giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Tại trường học: Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Chuẩn bị đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Lớp học luôn sạch sẽ, phải thông khí bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Trong thời gian học sinh ở trường: Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm.

-  Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thay sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi. Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã, phường, thị trấn, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh.

-  Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã, phường, thị trấn, cơ quan quản lý.
Công tác khử khuẩn tại nhà trường: bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.
     - Tổ chức hoạt động vệ sinh ngoại cảnh như: phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín. Khử khuẩn trường bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng…