JP Football - шаблон joomla Окна

 

         Tiến hành chạy chậm (còn gọi là chạy tăng cường sức khỏe) để rèn luyện cơ thể và chữa một số bệnh mãn tính. Đó là lý do tại sao ngày nay, nhiều người trên thế giới lựa chọn môn thể thao này để tập luyện thường xuyên và là một hoạt động không thể thiếu của nhiều thành phố. Tuy nhiên, hiện nay một số người vẫn chưa để ý đến môn thể thao này và chưa lựa chọn chạy chậm để rèn luyện sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin  bổ ích về “Chạy chậm” và lợi ích của loại hình thể thao này đối với sức khỏe của con người.

          Nguồn gốc của chạy chậm            

 

          Tiến sỹ y học Ai ơn Stanaken (người Đức) đã sáng lập ra “chạy chậm”, vốn là người mắc bệnh tim từ nhỏ, chạy chữa rất nhiều nơi nhưng bệnh tình của ông không chuyển biến tích cực là mấy. Am hiểu về các kiến thức y học và sinh lý, thời thanh niên ông đã trải qua và yêu thích thể dục thể thao nên ông đã tiến hành thử nghiệm bằng vận động chạy chậm để rèn luyện thân thể. Sau một thời gian, ông đã cảm thấy bệnh tim và trạng thái sức khỏe có sự chuyển biến rõ rệt. Là một nhà y học, để phục vụ sức khỏe của nhân loại tốt hơn nên năm 1964 ông đã sáng lập ra “Hội người già chạy dài quốc tế” và lần lượt mở rộng tầm ảnh hưởng của câu lạc bộ và môn thể thao này đến với nhiều người, nhiều quốc gia trên thế giới.

                            

          Tác dụng khoa học của chạy chậm tăng cường sức khỏe

          Chạy bộ là một loại hình vận động mang tính toàn thân, nó không chỉ kích nthích sự tuần hoàn máu của toàn thân, tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể mà còn có thể cải thiện được hình thái cấu tạo của các hệ thống cơ quan cơ thể, từ đó nâng cao chức năng của chúng. Căn cứ vào số lượng lớn các tư liệu trong và ngoài nước đã chứng tỏ do xã hội ngày càng văn minh, khoa học kỹ thuật ngày càn phát triển, lao động và cuộc sống của con người phần lớn đã được cơ giới hóa con người càng đối mặt với nhiều bệnh tật do lười vận động. Qua nghiên cứu và phân tích bằng y học hiện đại: Kiên trì rèn luyện lâu dài bằng chạy chậm hoặc chạy nhanh có lợi cho việc tiêu hao một lượng lớn nhiệt năng trong cơ thể, tránh được nhiệt lượng quá thừa, tích lũy mỡ, có lợi cho việc thay đổi thành phần máu làm cho colestoron và các chất mỡ trong máu giảm thiểu độ ngưng tụ máu, tăng lưu lượng tuần hoàn máu để tăng cường cung cấp ô xy cho não và tim; có lợi cho việc điều chỉnh chức năng thần kinh giao cảm chủ quản co hẹp mạch máu giảm xuống, ngược lại nâng cao tính hưng phấn của thần kinh phó giao cảm chủ quản tạo thuận lợi tốt cho mở rộng mạch máu. Đặc biệt là trong quá trình chạy chậm có thể mở rộng động mạch vàng (động mạch tim), làm cho lượng máu lưu thông tăng gấp 8 lần, giúp cải thiện và nâng cao đáng kể chức năng của tim. Những người luyện tập thường xuyên, kiên trì không chỉ làm cho họ tăng cường sức khỏe mà còn làm cho họ kéo chậm lại quá trình suy lão

          Chính vì nhiều lợi ích từ việc rèn luyện chạy chậm, những “bệnh văn minh” mà y học hiện đại cho là khó chữa thì vận động chạy chậm có thể chữa được. Không chỉ đối với môn chạy chậm, nếu chúng ta nhận thức được lợi ích của thể dục thể thao đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người và bạn chọn một môn thể thao bất kì phù hợp nhất với bạn mà bạn yêu thích để tập luyện, nó sẽ mang đến cho bạn nhiều điều tuyệt vời và nhiều lợi ích hơn những gì bạn mong đợi. Và một lần nữa chúng ta thừa nhận lợi ích của thể thao bằng câu nói của Danh y người Pháp Đề-xô: “Vận động thể dục nếu từ tác dụng của nó mà nói thì có thể thay thế cho thuốc men, song bất kể loại thuốc men nào cũng không thể thay thế được tác dụng của thể dục thể thao”.