JP Football - шаблон joomla Окна
Default Image

LỰA CHỌN MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ GIỜ HỌC GDTC CHO SINH VIÊN TRƯỜNG ĐAỊ HỌC HÀ TĨNH

Tóm tắt Công tác giáo dục thể chất ( GDTC) trong nhà trường là một nội dung quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và nó là một bộ phận lớn trong sự nghiệp Thể dục thể thao nước nhà. Giống như tình hình chung của cả nước và công tác GDTC trong trường Đại học Hà Tĩnh còn tồn tại một số tồn tại và hạn…
66

Những lợi ích tuyệt vời của bơi lội đối với trẻ em

Bơi lội hiện nay không chỉ là một môn thể thao với nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ mà nó…
Default Image
110

TÌM HIỂU HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ THỂ DỤC THỂ THAO CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀ TĨNH.

Tóm tắt Quán triệt tầm quan trọng của công tác giáo dục thể chất cho sinh viên các trường…
Đội tuyển Bóng chuyền hơi nữ chụp ảnh cùng lãnh đạo
134

Đội tuyển Trường Đại học Hà Tĩnh tham gia Giải bóng chuyền hơi nữ khối thi đua các trường Đại học, Cao đẳng

Tác giả: Nghiêm Sĩ Đồng- Bộ môn Giáo dục thể chất Hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm…
211

 ĐỘI TUYỂN BÓNG CHUYỀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀ TĨNH  XUẤT SẮC GIÀNH NGÔI VÔ ĐỊCH KHỐI THI ĐUA

Ngày 17/9 vừa qua, đội tuyển Bóng chuyền nam của Trường Đại học Hà Tĩnh đã thi đấu ấn…

 

   Để trả lời cho câu hỏi trên chúng ta quay lại lịch sữ của người Do Thái xưa và đất nước Isarel ngày nay. Hơn 2000 năm trước đây, dân tộc Do Thái đã mất quê hương, phải đi lưu lạc khắp nơi trên thế giới. Nhưng họ không vì thế mà mất ý chí, mất sức quy tụ dân tộc. Họ vẫn có thể đời này nối tiếp đời kia, thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, phấn đấu cho sự nghiệp phục quốc, không chịu khuất phục. Cuối cùng họ đã xây dựng được một đất Isarael vào năm 1948 của thế kỷ XX.  Để đạt được thành công người Do Thái có những tính đáng quý sau:

Thứ nhất: Tích cực tiến lên, xem khó khăn là động lực để phát triển, học không biết đủ.

Người Do Thái rất có tinh thần tích cực tiến thủ, giữ được ý thức nhìn thẳng vào mặt tích cực trong bất kì hoàn cảnh nào, bất kì trường hợp ,thời gian nào. Đó là bí quyết thành công của họ. Tất nhiên trong khi nhìn thẳng vào mặt tích cực họ cũng không coi thường mặt tiêu cực, họ giám nhìn thẳng vào hiện thực. Chính nhờ  có tinh thần tiến thủ ,khi gặp phải khó khăn bao giờ họ cũng chuyển hóa được thành mặt tích cực. Nhờ đó mà khắc phục được khó khăn.

Sở dĩ dân tộc Do Thái có nhiều nhân vật lổi lạc như vậy, do một nguyên nhân rất then chốt: họ có tinh thần dân tộc tích cực  tiến thủ . Từ thủa ấu thơ họ đã nuôi dưỡng ý chí : “ta nhất định thành đạt”. Do họ được bồi dưỡng lòng tin vào thành công từ nhỏ nên họ đã rất tích cực học tập. Không ngừng nổ lực học tập, theo người Do Thái dù già lảo thế nào, dù nghèo khổ đến đâu đều có thể học được.  Chỉ có nhờ vào học tập con người mới thay đổi được cuộc sống. Họ xem học tập là một nghĩa vụ, việc học của người Do Thái diễn ra mọi lúc mọi nơi. Họ nghiện đọc sách hơn cả ăn cơm. Vì họ cho rằng sách cũng là người thầy để giúp họ trau dồi tri thức. Quân bình mổi người dân của Isarael từ 14 tuổi trở lên mổi tháng đọc hơn một cuốn sách. Con số thật đáng khâm phục. Họ không lệ thuộc vào điện thoại thông minh như giới trẻ Việt Nam hiện nay.

Thứ hai: Quý trọng thời gian hơn tiền bạc.

Thời gian là vàng bạc câu nói này ai ai cũng biết nhưng người Do Thái lỉnh hội sớm nhất.  Họ xem thời gian là sinh mệnh. Người Do Thái rất coi trọng thời gian, trong công việc  thường tính bằng giây, tranh thủ từng khắc. Quan niệm rất mạnh về thời gian đã nâng cao hiệu suất công việc của họ. Họ ví thời gian như một thứ hàng hóa, nêu cao khẩu hiệu” không được ăn cắp thời gian của tôi”.Họ coi ai ăn cắp thời gian của người khác nhục  nhã như ăn cắp tiền bạc của người ta vậy. Điều này hoàn toàn đối lập với con người Việt Nam, làm mất thời gian của người khác là chuyện hết sức bình thường.

Tuy  nhiên, người Do Thái họ biết sống, biết nghĩ ngơi. Nếu lao động mà không biết nghĩ ngơi hưởng thụ cuộc sống thì đó cũng là một tội ác.

Thứ ba: Căm ghét quyền uy, bản thân không quyền uy.

Không mù quáng phục tùng quyền uy, hãy theo đuổi độc lập cá nhân đó là phương châm sống của của Người Do Thái. Họ luôn cố gắng kiềm chế quyền uy đó là truyền thống sinh tồn đặc thù của họ.  Họ cho rằng, mọi người ai cũng tự quý trọng mình và phải thực sự tôn trọng bản thân mình. Khi một người hết sức tôn trọng bản thân mình sẽ sinh ra cá tính, sau đó thông qua cá tính phát huy được sở trường cống hiến cho xã hội. Chính vì lẻ đó mà trong xã hội Isarael  bây giờ không xảy ra hiện tượng tiêu cực như “con ông cháu cha,tham nhũng, lảng phí”.

Với những tư tưởng nói trên ,nhìn đất nước Isaraelcho chúng ta thêm một minh chứng về người Do Thái. Isarael nằmtrên bờ biển Địa trung hải rộng khoảng 2 vạn Km2 thuộc Tây Á.  Điều kiện tự nhiên rất tồi tệ, đất đai khô cằn 90% là sa mạc. Nhưng với tính tự lực tự cường , ý thức sinh tồn và trí tuệ phong phú đã xây dựng nên một đất nước thịnh trị. Họ biến sa mạc, đồi hoang thành đồng ruộng màu mở  có mùa màng bội thu. Nông nghiệp không những nuôi sống cả nước mà còn xuất khẩu thu về lượng ngoại tệ rất lớn. Không những nông nghiệp mà công nghiệp và các nghành khác cũng phát triển rất mạnh . Đã đưa Isarael trở thành quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Hiện nay, trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam cũng đang nhờ chuyên gia của Isarel qua giúp. Trường Đại học Hà Tĩnh cũng đã gửi thực tập sinh qua du học.