RÈN LUYỆN THỂ LỰC CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

Rèn luyện thể lực cho trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng giúp trẻ nâng cao kĩ năng chơi các môn thể thao, tăng cường sức khỏe và phát triển thể lực . Thể lực tốt sẽ tạo điều kiện để cơ thể phát triển dễ dàng và kích thích hoạt động của hệ hô hấp, tuần hoàn, giúp quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Học sinh tiểu học là lứa tuổi hiểu động, các em rất thích vận động, đặc biệt yêu thích các môn thể thao. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có đủ thể lực để theo đuổi các môn thể thao ưa thích. Bài viết sẽ giúp cho các bậc phụ huynh, học sinh hiểu rõ được tầm quan trọng của việc rèn luyện thể lực đối với sức khỏe thể chất cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ

Cần phải rèn luyện thể lực như thế nào cho phù hợp? Đối với một học sinh tiểu học nên luyện tập vừa đủ, không nên quá sức. Nếu một đứa trẻ làm việc trí óc quá sức thì hoạt động thể lực của trẻ trở nên mệt nhọc. Cũng như khi đứa trẻ vừa mới hoạt động thể lực tích cực xong mà bạn bắt trẻ ngồi vào bàn học ngay lập tức thì trẻ sẽ không đủ sức và không còn đủ tinh thần mà học tập. Lúc đó nên cho trẻ nằm hoặc ngồi nghỉ một lát để cơ thể bài tiết những chất do sự vận động của các bắp thịt sinh ra. Dưới đây là một số cách giúp cha mẹ có thể rèn luyện thể lực cho con cái.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Nghỉ ngơi cũng như thể dục là yếu tố không thể thiếu trong việc rèn luyện thân thể và có mối liên hệ qua lại với nhau.

Sau giờ học, cần phải cho trẻ nghỉ ngơi, giải trí. Nếu như một học sinh không biết dùng giờ chơi để giải trí mà lại dùng để học bài hoặc bàn luận thì chưa chắc đã là tốt. Khi trẻ mới đi học về hay vừa mới chơi xong nên nằm nghỉ khoảng 5 – 10 phút thì mới đi ăn. Đồng thời cả sau bữa ăn cũng phải khuyên con bạn nghỉ ngơi chừng 15 – 20 phút để dạ dày tiêu hóa thức ăn, tránh đau dạ dày.

Ngủ là sự nghỉ ngơi tốt nhất. Trẻ em ở lứa tuổi này mỗi ngày cần ngủ đủ từ 9 – 10 giờ. Nếu con bạn ít ngủ có thể do trẻ yếu cần phải tránh để trẻ hoạt động quá nhiều, tránh những trò chơi kích thích mạnh đến thần kinh. Để giúp trẻ dễ ngủ có thể cho con bạn tắm nước nóng (khoảng 34 –350C) vào buối tối nhưng không quá 15 phút.

Một cách khác làm cho cơ thể điều hòa là lấy khăn nhúng nước lạnh lau mình sau đó dùng khăn khô lau lại. Khi trẻ phàn nàn chóng mặt thì nên để trẻ đi nằm nghỉ, có thể một giấc ngủ ngắn sẽ làm tiêu tan hiện tượng ấy. Trường hợp mà con bạn ngủ quá nhiều cũng có thể do trẻ yếu vì vậy cũng cần phải ngủ để giữ sức. Bạn nên cho trẻ những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và phân bố hợp lý để cơ thể khoẻ mạnh, phát triển đồng thời tinh thần sáng suốt, minh mẫn nhưng không nên để cho trẻ vừa mới ăn no xong lại lập tức đi ngủ.

Vận động thân thể vào mỗi buổi sáng

Hãy tập cho con bạn thói quen ngủ dậy sớm vào buổi sáng để vệ sinh cá nhân và vận động thân thể. Dù có phải đi học buổi sáng hay được nghỉ ở nhà thì cũng cần giữ nguyên nề nếp ấy, tránh việc những ngày nghỉ thì ngủ cho đến gần trưa mới dậy vì như vậy cả ngày hôm ấy người sẽ cảm thấy nặng nề và mệt mỏi. Đồng thời hãy nhắc nhở trẻ nếu đã thức dậy thì hãy ra khỏi giường, không nên cố nằm thêm một chút nữa.

Đi bộ đến trường

Nếu từ nhà đến trường học không xa lắm thì nên khuyến khích trẻ đi bộ đi học. Đó là một hình thức luyện tập thể lực rất tốt cho trẻ em ở độ tuổi này mà chỉ cần dành ra một chút thời gian. Cách đi tốt nhất là phải đều bước, không nhanh quá và cũng không chậm quá.

Nếu gia đình bạn có khoảng đất rộng thì sẽ dễ dàng hơn cho việc tập luyện của trẻ. Hàng ngày bạn có thể khuyến khích trẻ chạy nhảy khoảng 15 – 20 phút. Một cách hay hơn nữa là hãy tập cho trẻ giúp gia đình làm vườn như: tưới cây, hái quả… Đó là cơ hội vừa rèn luyện thân thể vừa rèn luyện ý thức lao động.

Đi xe đạp

Đi xe đạp cũng là một hình thức rèn luyện thân thể nhưng thường chỉ nên dành cho những học sinh thể lực đã phát triển như học sinh lớp 4, lớp 5. Để trẻ em nhỏ đi xe đạp ra đường cũng rất nguy hiểm vì những phản xạ để xử lý tình huống còn rất kém. Hơn nữa, khi đi xe đạp, trẻ phải khom lưng, vẹo sườn, tư thế không thoải mái; nhiều lúc đường dài phải đi vội hoặc đua nhau thì rất mệt. Vì vậy nếu bạn có để con mình đi chơi hay đi học bằng xe đạp thì cũng nên hướng dẫn kỹ lưỡng cho trẻ cách đi, cách nghỉ như thế nào cho an toàn và không quá sức.

Chơi các môn thể thao

Bơi lội là môn thể thao rất tốt, giúp cho bộ máy hô hấp và bắp thịt được nở nang và phát triển đều đặn. Khi con bạn vào lứa tuổi bậc tiểu học là thời điểm tốt để học và rèn luyện bộ môn này.

Nếu có điều kiện hãy khuyến khích con bạn chơi cầu lông, bơi thuyền để làm mạnh đôi tay và cũng tốt cho phổi. Hoặc có thể tham gia vào lớp học võ đối với các trẻ nam và nhảy dây đối với các trẻ nữ để giúp điều hòa nhịp tim, sự hô hấp làm săn chắc các bắp thịt.

Những điều cần lưu ý:

Dù con bạn có chơi bộ môn gì thì cũng phải chú ý đến việc rèn luyện một cách điều độ, phù hợp, nhịp nhàng nếu không sẽ phản tác dụng. Học sinh tiểu học nếu chịu khó tập mỗi ngày chừng 10 – 15 phút theo một phương pháp thể dục nhất định thì kết quả sẽ rất tốt, không chỉ giúp thân thể khỏe mạnh mà còn làm cho trí óc thông suốt, tinh thần sảng khoái.