JP Football - шаблон joomla Окна

 

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 vì vậy lịch học của các trường nói chung và Trường Đại học Hà Tĩnh nói riêng phải điều chỉnh phù hợp, từ đó học sinh, sinh viên sẽ phải học kéo dài thời gian lại rơi vào mùa hè nắng nóng. Trong điều kiện nắng nóng của mùa hè chắc chắn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh trăn trở liệu học sinh, sinh viên có phải chịu cảnh nắng nóng khi học thể dục ngoài trời và chương trình môn học thể dục, phương pháp giảng dạy của giáo viên sẽ phải thay đổi như thế nào? 

            Để đảm bảo giờ học thể dục vào mùa hè đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe, học sinh tích cực tham gia học tập Nhà trường, giáo viên giảng dạy bổ trí sắp xếp lịch học linh hoạt, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh để tránh nắng nóng cho học sinh. giáo viên giảng dạy cần căn cứ vào chương trình học môn thể dục để tham mưu nhà trường điều chỉnh, chọn khung giờ giờ mát mẻ để lên thời khóa biểu, không sắp lịch học vào những khung giờ nắng nóng trong ngày. Qúa trình giảng dạy và tổ chức học tập cho học sinh, sinh viên nhà trường cần phải lưu ý nhưng nội dung sau:

            1. Lựa chọn thời gian thích hợp.

            Thời gian tốt nhất để tập thể dục trong mùa hè là sáng và chiều tối, nên tránh thời điểm từ 10-15h vì lúc này nhiệt độ cao nhất, sức nóng mạnh dễ khiến bạn bị kiệt sức, choáng. Tránh tập khi nắng nóng gay gắt để hạn chế lượng mồ hôi bị mất gây ra trạng thái rối loạn cân bằng do mất nước và mất muối. Điều này làm cơ thể rất mệt mỏi và có thể bị chuột rút. Vì vậy nhà trường, giáo viên cần bổ trí thời học tập, tập luyện phù hợp. Vào mùa hè, chỉ nên tập khoảng 20-30 phút rồi nghỉ giải lao. Cần căn cứ vào sức khỏe, thể trạng của từng học sinh để bổ trí thời gian, khối lượng và cường độ tập luyện phù hợp.

            2. Lưu ý yếu tố thời tiết

            Vào thời tiết mùa hè, đặc biệt là nắng nóng ở khu vực miền trung nếu học sinh, sinh viên tập luyện ngoài trời thì hãy xem dự báo thời tiết, đặc biệt là những cảnh báo về nhiệt độ. Tập luyện dưới thời tiết nắng, nhiệt độ cao trong ngày hè có thể khiến người tập say nắng. 

Mùa hè nhiệt độ cao sẽ ảnh hướng đến quá trình học tập môn thể dục

            3. Để cơ thể người tập thích nghi nhanh                

            Vào mùa hè khi giáo viên thường chuyển học sinh tập luyện từ tập trong nhà đa năng ra ngoài trời cần phải thích nghi. Đây là một ý tưởng tốt nhưng bạn phải biết cách. Khi mới chuyển từ phòng ra chế độ ngoài trời, bạn nên giảm cường độ, tần suất tập luyện xuống. Nếu tập mà thấy cơ thể có những dấu hiệu khó chịu hơn bình thường thì hãy nghĩ đến chuyện cơ thể bạn không thích ứng được với nhiệt độ ngoài trời, cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Sau 1-2 tuần, cơ thể quen với cái nắng nóng thì mới quay lại cường độ tập như đã tập trong phòng trước đây.​

            4. Uống nhiều nước

            Dù tập ở môi trường nào thì cơ thể cũng đòi hỏi cung cấp nước nhưng tập ngoài trời và tập vào mùa hè càng cần bổ sung nước tốt hơn. Mất nước là 1 trong những yếu tố quan trọng gây ra các bệnh do nhiệt. Nước giúp quá trình bài tiết mồ hôi diễn ra nhịp nhàng.

            Nếu giáo viên có kế hoạch tập luyện với cường độ cao hoặc lâu hơn 1 giờ, hãy xem xét một loại nước uống dành cho những người luyện tập thể thao, thay vì chỉ dùng đơn thuần nước lọc. Thức uống này có thể giúp bổ sung natri, clorua và kali mà cơ thể bị mất qua mồ hôi. giáo viên cần bổ trí cho học sinh chuẩn bị nước uống đầy đủ.

Cần phải bổ sung nước đầy đủ khi học thể dục

            5. Lựa chọn trang phục tập luyện thích hợp

            Tránh các bộ quần áo thể thao màu tối, có thể hấp thụ nhiệt. Nên mặc bộ đồ sáng màu và mang theo mũ rộng vành. giáo viên cần hướng dẫn cho học sinh lựa chọn trang phục phù hợp, dễ hoạt động và phù hợp với nội dung học tập.

Lựa chọn trang phục rộng rãi và phù hợp để tập luyện

            6. Nên tập các môn thể thao ở trong nhà, dưới nước

 

            Mùa hè, do ảnh hưởng lớn của ánh nắng mặt trời, nhiều môn thể thao không thích hợp tập ngoài trời để tránh bị ảnh hưởng bởi tia tử ngoại đồng thời việc chọn tập luyện trong nhà cũng có thể bảo vệ da không bị tổn thương. giáo viên cần lựa chọn những môn thể thao thích hợp và ưu tiên cho học sinh, sinh viên học tập ở trong nhà đa năng.

                                             Bổ trí cho học sinh, sinh viên học các nội dung trong nhà đa năng