JP Football - шаблон joomla Окна

         Tập luyện và thi đấu thể thao đúng cách sẽ có tác dụng tích cực đối với cơ thể và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bước vào những ngày hè nóng bức chúng ta cần phải lựa chọn môn thể thao để tập luyện và thi đấu phù hợp. Mùa hè là thời điểm lý tưởng để tham gia các hoạt động thể dục thể thao, lựa chọn những môn thể thao phù hợp để tập luyện và thi đấu, nhưng mùa hè cũng là khoảng thời gian khó chịu nhất bởi thời tiết oi bức làm hạn chế cảm xúc cũng như động lực luyện tập các môn thể thao của hầu hết mọi người. Vì vậy người tập luyện và thi đấu thể thao vào mùa hè để đạt hiệu quả qua cao giúp nâng cao sức khỏe, phục vụ học tập, lao động và công việc đạt được mục tiêu đề ra cần phải tuân thủ những nội dung sau:

1. Thời gian tập luyện và thi đấu thích hợp

Thời gian tốt nhất để tập thể dục và thi đấu thể thao trong mùa hè là sáng và chiều tối, đối với thi đấu thì nên ưu tiên vào buổi chiều tối, nên tránh thời điểm buổi trưa vì lúc này nhiệt độ cao nhất, sức nóng mạnh dễ khiến bạn bị kiệt sức,choáng. Trong những ngày mát mẻ, bạn có thể tập vào lúc 8- 9h sáng, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tập từ 6h sáng, vì lúc này trời đã sáng, cây cối đã nhả oxy, thời tiết lại mát mẻ. Thời gian sau đó bạn có thể nghỉ ngơi để chuẩn bị cho công việc. Bên cạnh đó người tập cần bổ trí thời gian tổ chức và tham gia các trận đấu, giải đấu phù hợp với điều kiện thời tiết.

2. Uống nhiều nước

Dù tập ở môi trường nào thì cơ thể cũng đòi hỏi cung cấp nước nhưng tập ngoài trời và tập vào mùa hè càng cần bổ sung nước tốt hơn. Mất nước là 1 trong những yếu tố qan trọng gây ra các bệnh do nhiệt. Nước giúp quá trình bài tiết mồ hôi diễn ra nhịp nhàng. Nếu có kế hoạch tập luyện với cường độ cao hoặc lâu hơn 1 giờ, hãy xem xét một loại nước uống dành cho những người luyện tập thể thao, thay vì chỉ dùng đơn thuần nước lọc. Thức uống này có thể giúp bổ sung natri, clorua và kali mà cơ thể bị mất qua mồ hôi.

3. Hãy chọn đồ tập, đồ thi đấu thích hợp

Quần áo với trọng lượng nhẹ, thấm mồ hôi và giữ cho cơ thể mát hơn là cách giúp bạn tập luyện được tốt hơn giữa mùa hè. Tránh các bộ quần áo thể thao màu tối, có thể hấp thụ nhiệt. Nên mặc một bộ đồ sáng màu và mang theo mũ rộng vành. Bạn cũng nên tích cực dùng kem chống nắng hơn khi tập ngoài trời mùa hè.

4. Để cơ thể tập thích nghi nhanh

Vào mùa hè, rất nhiều người chuyển từ tập trong phòng ra ngoài trời bởi vì không còn phải lo sợ rét nữa. Đây là một ý tưởng tốt nhưng bạn phải biết cách. Khi mới chuyển từ phòng ra chế độ ngoài trời, bạn nên giảm cường độ, tần suất tập luyện xuống. Nếu tập mà thấy cơ thể có những dấu hiệu khó chịu hơn bình thường thì hãy nghĩ đến chuyện cơ thể bạn không thích ứng được với nhiệt độ ngoài trời, cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Sau 1-2 tuần, cơ thể quen với cái nắng nóng thì mới quay lại cường độ tập như đã tập trong phòng trước đây.​

5. Thay đổi bài tập nếu cần thiết

Để tập luyện giữ dáng, giữ sức khỏe, bạn có thể tiến hành nhiều bài tập. Nếu những ngày mát, bạn có thể duy trì thói quen chạy bộ, đạp xe... Nhưng trong những ngày nóng, bạn có thể chuyển sang các bài thích hợp như bơi, cầu lông trong nhà, yoga… Bất kì hình thức tập luyện, thi đấu nào nếu được thực hiện đúng cách cũng có lợi cho sức khỏe của bạn.​

6. Sau khi tập thể thao không nên tắm nước lạnh ngay

Bởi vì tập luyện trong mùa hè, nhiệt lượng trong cơ thể tăng lên rất nhanh. Mạch mao dưới da sẽ giãn ra để giúp cho cơ thể tỏa nhiệt. Đột nhiên gặp nước lạnh, khiến cho các lỗ chân lông co lại rất nhanh. Điều này dễ gây rối loạn các nội tạng trong cơ thể. Sự điều tiết nhiệt độ trong cơ thể của não bộ không bình thường, dẫn đến bị ốm.