JP Football - шаблон joomla Окна

Tuổi trung niên nên lựa chọn môn thể thao nào để tập luyện?

Tác giả: Bộ môn Giáo dục thể chất

Thể dục thể thao có tác dụng tăng cường sức đề kháng và năng lực thích ứng của cơ thể con người. Việc rèn luyện thân thể có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh rất tích cực, lấy lại sự cân bằng âm dương của cơ thể con người. Nếu con người không vận động, không rèn luyện thì khả năng thích nghi kém, tuổi thọ không thể kéo dài. Vận động và rèn luyện là để ngày càng hoàn thiện về thể chất, nâng cao thể lực, tinh thần thoải mái. Ngoài việc tăng cường sức đề kháng và năng lực thích ứng của cơ thể con người, thể dục thể thao có vai trò to lớn trong việc nâng cao sức khoẻ toàn diện cho con người. Sức khoẻ toàn diện là sự phát triển đầy đủ các tố chất thể lực như: Sức nhanh, sức mạnh, sức bền bỉ dẻo dai và sự khéo léo. Những yếu tố này chỉ có thể đạt được nhờ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Khi con người có sức khoẻ toàn diện thì sẽ nâng cao được năng lực thể chất. Năng lực thể chất có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống, trong lao động, trong công tác và trong học tập. Có năng lực thể chất tốt sẽ giúp cho con người vượt qua được mọi khó khăn, hoàn thành tốt được mọi công việc. Muốn có năng lực thể chất tốt đòi hỏi con người phải có lòng kiên trì, phải có quyết tâm cao trong việc rèn luyện thân thể.

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, thể dục thể thao là một hoạt động được mọi người chú trọng, tuy nhiên lựa chọn thế nào để có môn thể thao phù hợp với bản thân mình lại là vấn đề cần lưu ý, nếu lựa chọn không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng chấn thương và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Như đã biết, trong luyện tập thể thao, điều quan trọng nhất đứng về phương diện y học là phải chọn môn thể thao thích hợp với giới tính, tuổi tác và thể trạng của người chơi. Chẳng hạn như môn bóng đá hoặc môn bóng chuyền. Ở độ tuổi trung niên khi tham gia chơi những môn thể thao này có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đau nhức cánh tay, vai và các khớp chân vì những chấn thương xảy ra.

Theo nghiên cứu cho thấy, khi bạn đã bước sang tuổi trung niên, cơ thể đã có những thay đổi rõ rệt về hệ vận động, hệ tim mạch...chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể đã bắt đầu suy thoái. Lúc này môn thể thao có thể mang lại sức khỏe và đảm bảo an toàn cho bạn là đi bộ và bơi lội.

images

Thực vậy, một ngày bạn chỉ cần đi bộ trong vòng 60 phút hay 2 ngày đi bơi một lần sẽ là một liều thuốc bổ thượng hạng không loại dược phẩm nào có thể sánh được.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Sinh lý học Thể dục thể thao – Nhà xuất bản Hà Nội
  2. https://www.google.com.vn/search?q=lua+chon+mon+the+thao+phu+hop&oq=lua+chon+mon+the+hao&aqs=chrome.1.69i57j0l2.15208j0j7&so