NHỮNG LƯU Ý KHI HOẠT ĐỘNG THỂ THAO MÙA ĐÔNG

Đó là mùa mà bạn dễ ốm nhất! Những trận cảm cúm, những đêm đau xoang nhức đầu, khớp tay khớp chân cứng lại, kêu “roanh roách”. Ngày thì ngắn, đêm thì dài, trời thì thường âm u, gió thì buốt, cây cối thì trơ trụi đìu hiu, và đến tuổi nào đó, khớp xương thì bắt đầu đau nhức.

Có phải như thế là oan cho mùa Đông lắm không? Hay chính chúng ta không thấy giá trị của mùa này, cái đẹp của mùa Đông và sự cần thiết của nó?

Nếu không có thể thao, thì mùa Đông sẽ ảm đạm như vậy đấy. Còn nếu bạn tập thể thao thì thật bất ngờ, lớp mỡ đáng ghét còn chạy xa, thậm chí biến mất nhanh hơn cả mùa Hè. Những cái lợi của việc tập thể thao mùa Đông còn là việc không bị ám ảnh bởi mồ hôi, chưa kể thời trang tập thể dục mùa đông lại rất đa dạng.

Thời tiết mùa đông lạnh khiến cho nhiều người hạn chế các hoạt động rèn luyện thể lực. Theo các chuyên gia, điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng không có lợi cho cơ thể như tích lũy mỡ thừa dẫn đến việc tăng cân, béo phì. Để duy trì cơ thể ở mức cân nặng hợp lý, chúng ta nên duy trì chế độ luyện tập đều đặn.

Tập thể dục thể thao đều đặn là một phương pháp hữa hiệu để nâng cao sức khỏe thể chất nói chung, cũng như phòng tránhnhững căn bệnh dễ phát vào mùa đông nói riêng. Thời tiết mùa đông thường lạnh giá gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình luyện tập. Nếu luyện tập thường xuyên ngoài trời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là vào buổi sáng sớm.

Mùa Đông thường lạnh sâu vào buổi sáng sớm, cây cối chưa quang hợp nên lượng khí carbon do cây thải ra vẫn còn nhiều trong không khí. Vì vậy, nếu bạn chạy bộ vào sáng sớm sẽ càng có hại sức khỏe. Hãy chờ trời sáng hẳn, lượng oxy trong không khí nhiều hơn carbon thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Giờ đây, sinh viên Đại Học Hà Tĩnh nói chung và các bạn nói riêng có thể lựa chọn những câu lạc bộ thể thao, phòng tập trong nhà với đầy đủ các điều kiện và máy móc hỗ trợ khiến cho cơ thể luôn ở trong trạng thái tốt nhất để luyện tập. Hãy đến với CLB Võ thuật Trường Đại Học Hà Tĩnh nếu bạn là người đam mê võ thuật, hay nếu muốn một hình thể đẹp bạn hãy nhanh tay đăng kí cho mình một lịch tập GYM với đầy đủ dụng cụ máy móc, bạn là một người đam mê  bóng đá thì hệ thống sân bóng tại khu kí túc xá ĐHHT luôn chào đón các bạn, bên cạnh đó hệ thống sân bóng chuyền và khu tập xà đơn – kép cùng các vị trí tập cơ bụng miễn phí luôn sẳn sàng dành cho các bạn sinh viên chúng ta, vậy còn chờ gì nữa khi bạn là con người năng động.

CLB VÕ THUẬT - GYM

HỆ THỐNG SÂN BÓNG ĐÁ – BÓNG CHUYỀN – BÓNG RỔ

Bên cạnh đó để đạt hiệu quả luyện tập cao nhất, các bạn nên lưu ý  những lời khuyên hữu ích dưới đây:

1. Khởi động kĩ

Trước khi luyện tập nên khởi động kỹ vì trong thời tiết lạnh, hệ thống bảo vệ cơ, gân, dây chằng của cơ thể giảm, độ ẩm thấp nên chúng ta thường cảm thấy cơ thể không được linh hoạt. Nếu như chúng ta không khởi động kĩ sẽ rất dễ dàng khiến cơ thể bị căng cơ đột ngột, bong gân, trật khớp.

Bên cạnh đó việc không chú trọng đến khâu khởi động, khởi động hoặc khâu khởi động không đầy đủ. Sự kết hợp giữa nội dung khởi động và nội dung tập luyện không thích đáng thiếu phần khởi động chuyên môn. Hoặc nếu lượng vận động khởi động quá lớn sẽ sinh ra cảm giác mệt mỏi, chức năng cơ thể bắt đầu giảm xuống khi vào tập luyện.

Thời gian khởi động cách quãng với thời gian tập luyện, thi đấu sẽ làm cho tác dụng sinh lý do khởi động tạo ra mất hẳn hoặc yếu đi.

2. Trang phục phù hợp

Nhiệt độ trong mùa đông thường xuống thấp nên khi bắt đầu khởi động, cơ thể sẽ chưa thể ngay lập tức nóng lên để thích ứng với môi trường. Vì vậy, lúc đầu nên mặc quần áo ấm áp một chút. Sau khi khởi động làm nóng cơ thể có thể cởi bỏ bớt. Trong quá trình tập thể dục cần phải kịp thời lau mồ hôi, không để mồ hôi thấm vào người lâu có thể khiến cơ thể bị cảm lạnh. Cần chú ý khi tập thể dục ngoài trời, vì rất dễ bị lạnh. Không nên tập thể dục chân đất, vì nếu để chân bị lạnh sẽ khiến cho cơ thể dễ bị mắc bệnh lạnh tay chân, viêm khớp và dẫn đến nhiều bệnh khác.

Để tránh bị hạ thân nhiệt và phòng ngừa những căn bệnh như cảm cúm, cần chọn lựa quần áo một cách cẩn thận. Đừng mặc chất liệu 100% cotton vì mồ hôi không thể bay hơi khiến cơ thể nhiễm lạnh. Tốt nhất hãy dùng chất liệu cotton pha với polyester để giữ ấm và tạo cảm giác thoải mái.

3. Thời gian tập luyện

Vào mùa đông, cơ thể gia tăng tích tụ mỡ, làm trọng lượng cơ thể tăng lên. Vì vậy, để duy trì trọng lượng cơ thể, cần phải tăng thêm thời gian tập thể dục và tăng cường các bài tập giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa. Tuy nhiên, không nên kéo dài quá nhiều thời gian tập, đặc biệt là khi tập thể dục ngoài trời, nếu không cơ bắp sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, sức đề kháng của cơ thể giảm, cơ thể rất dễ dàng bị cảm lạnh.

4.Sau khi tập luyện
           Bạn nên luyện tập ở môi trường khô thoáng và không nên tắm ngay sau khi luyện tập.
Tập xong hãy thay quần áo khô càng sớm càng tốt. Trong trường hợp tập ở ngoài trời và không muốn trở vào nhà ngay, bạn nên mang theo một chiếc khăn khô cùng áo khoác để giữ nhiệt độ cơ thể ổn định.

Đừng để thời tiết lạnh giá làm chúng ta thay đổi hay đánh mất đi thói quen sinh hoạt lành mạnh. Ngược lại, để chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, cũng như tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chúng ta càng cần phải rèn luyện thể dục thể thao, tuy nhiên với một cách thông minh và thật phù hợp!